Giới thiệu về nhà trường


 Giới thiệu chung:

TRƯỜNG TIỂU HỌC QUYẾT THẮNG 


            Trường Phổ thông cơ sở Quyết Thắng nằm trên địa bàn thị trấn Mạo Khê huyện Đông Triều được khởi công và xây dựng từ năm 1960. Đến năm 1993, trường Phổ thông cơ sở Quyết Thắng tách ra làm 2 trường: Trường Trung học cơ sở Mạo Khê I và trường Tiểu học Quyết Thắng. Trường Trung học cơ sở Mạo Khê I được xây dựng mới trên khu Vĩnh Sinh – Thị trấn Mạo Khê. Trường Tiểu học Quyết Thắng nằm trên vị trí cũ tại khu Vĩnh Hòa – Thị trấn Mạo Khê. Từ những ngày đầu tách trường, toàn bộ phòng học và phòng làm việc của nhà trường đều là dãy nhà cấp 4 bộn bề khó khăn về cơ sở vật chất: thiếu bàn ghế, thiếu phòng học cho học sinh, có những thời điểm học sinh nhà trường phải học nhờ nhà văn hóa các khu đóng trên địa bàn trường. Đến năm 2006, được sự quan tâm của các ngành, lãnh đạo địa phương, trường đã được đầu tư xây dựng mới 2 tầng khang trang. Khai giảng năm học 2006 - 2007, ngôi trường mới chính thức được đưa vào sử dụng trước sự vui mừng phấn khởi của giáo viên, học sinh và nhân dân trong khu vực.

Trường Tiểu học Quyết Thắng là một trong năm trường Tiểu học của thị trấn Mạo Khê. Một thị trấn đông dân cư nhất đất nước với gần 4 vạn dân là trung tâm kinh tế của huyện Đông Triều tập trung nhiều ngành nghề kinh tế, thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công, nông nghiệp…Được sự quan tâm chỉ đạo của ngành, của địa phương, kết quả và chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được phụ huynh học sinh tin tưởng với nhiều học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia và nhiều học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc. Truyền thống giáo dục và truyền thống hiếu học trong nhà trường luôn thúc đẩy phong trào thi đua học tập và rèn luyện trong học sinh, thanh thiếu niên nhi đồng khá sôi nổi và luôn nhận được sự quan tâm của các lực lượng xã hội.

Nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự cố gắng phấn đấu bền bỉ của cán bộ giáo viên nhà trường qua nhiều thế hệ, trường Tiểu học Quyết Thắng đã vững mạnh hơn về mọi mặt. Cụ thể là:

1.1. Về cơ sở vật chất:

Nhà trường đảm bảo đầy đủ trang thiết bị dạy học, cơ sở vật chất đảm bảo phù hợp, đủ phòng học văn hoá và phòng học bộ môn.

1.2. Đội ngũ cán bộ giáo viên - nhân viên:

Đội ngũ giáo viên nhà trường luôn ổn định và phát huy tốt vai trò giảng dạy góp phần vào thành tích chung của nhà trường. Về trình độ đào tạo của cán bộ giáo viên, nhân viên có 100% cán bộ giáo viên, nhân viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Trong đó có 81% cán bộ giáo viên, nhân viên trên chuẩn. Đến nay nhà trường có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng có tinh thần trách nhiệm cao.

Về tuổi đời có 19 đồng chí trên 40 tuổi chiếm 50%, đây là đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có năng lực chuyên môn tốt, nhiệt huyết với công việc và là cơ sở vững chắc cho việc thực hiện các hoạt động giáo dục nhà trường. 50% cán bộ giáo viên - nhân viên còn lại có tuổi đời dưới 40 tuổi, đây là đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, có lòng nhiệt tình hăng say thích ứng nhanh với công việc, với sự đổi mới trong công tác giáo dục. Cả 2 thế hệ giáo viên trong nhà trường đang từng bước tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và chia sẻ kinh nghiệm, sát cánh bên nhau vì mục tiêu chung, xây dựng trường Tiểu học Quyết Thắng vững bước đi lên.

1.3. Về đội ngũ học sinh:

Trong 3 năm gần đây, nhà trường luôn có 19 lớp với số học sinh từ 500 – 540 học sinh. Năm học 2010 – 2011, nhà trường có 19 lớp với tổng số học sinh là 548 em. Học sinh của nhà trường chủ yếu là con em công nhân Mạo Khê, con em các hộ kinh doanh tự do tập trung ở 6 khu hành chính khu Vĩnh Sinh, khu Vĩnh Hồng, khu Vĩnh Quang 1, khu Vĩnh Quang 2, khu Vĩnh Hòa, khu Phố II. Các em học sinh của trường đều ngoan ngoãn, có ý thức tổ chức trong học tập và trong các hoạt động tập thể góp vào thành tích chung của nhà trường.

1.4. Một số hoạt động giáo dục của nhà trường:

* Giáo dục văn hóa:

- Chất lượng đại trà:

Trong những năm qua chất lượng đại trà của nhà trường ổn định. Số học sinh đạt học lực khá, giỏi hàng năm từ 85,7% đến 90%.

- Chất lượng mũi nhọn:

Nhà trường luôn chú trọng tới công tác bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn. Chính vì vậy mà những năm trở lại đây nhà trường luôn có đội tuyển học sinh tham gia các cuộc giao lưu học sinh giỏi do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức. Số lượng các giải đã được nâng cao qua mỗi năm học

- Năm học 2010 - 2011: Tổng số giải cấp huyện: 26

                                       Tổng số giải cấp tỉnh: 5

            Cuộc viết chữ và trình bày bài đẹp: Giải nhất toàn đoàn

* Các danh hiệu thi đua đạt được:

+ Danh hiệu tập thể trường

Năm học 2010-2011: Tập thể Lao động tiên tiến Xuất sắc cấp Tỉnh. Được UBND Tỉnh tặng Bằng khen.

+ Danh hiệu Liên đội:

Năm học 2010 - 2011: Liên đội vững mạnh được Huyện đoàn Đông Triều tặng bằng khen.

 + Danh hiệu Công đoàn:

Năm học 2010 - 2011: Công đoàn cơ sở vững mạnh Xuất sắc.

                                                                                               

Bùi Thị Hải Thu

Hiệu trưởng trường Tiểu học Quyết Thắng